//
you're reading...
Thư bạn đọc

Thư bạn đọc – 15/4/2013

Kính gửi Ban biên tập trang Cùng viết Hiến Pháp

Sau 3 tháng , Ban biên tập đã tham khảo và đưa ra ý kiến của mình về việc gó ý sửa đổi Hiến Pháp . Ban thành viên trang CVHP nên tiếp tục công việc và tiếp tục góp ý theo tình hình và hoàn cảnh mới khi sinh hoạt góp ý được gia hạn đến 30-9 .Tôi cho rằng Ý kiến vừa qua của trang CVHP sẽ được sửa và bổ sung lần sau . Tôi đặc việt chú ý và cần sự thông suốt, khẳng định của nhóm CVHP mấy ý sau :

1. Tên nước nên gọi là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

2. Loại bỏ từ “Xã hội chủ nghĩa” ra khỏi HP vì khi nó gắn với câu nào cũng thành mơ hồ . ( Vì không đề nghị dứt khoát mà điều 45 được đề nghị giữ nguyên thì cái việc ” bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ” cũng mơ hồ và cả điễu đó trở thành vô giá trị )

3. Phải hỏi Đảng phải như thế nào thì được coi là ” chịu trách nhiệm” . Y’ này không đưa vào hiến pháp , nhưng nếu cả xã hội hỏi thì tức khắc Đảng sẽ xin thôi không đưa mình vào trong HP nữa . Đó sẽ là kết quả của việc thảo luận tích cực nếu mọi ngưỡi cố gắng .

Hiến pháp là tương lai và số phận của người VN chúng ta , mong các anh đóng góp thêm

Trân trọng
Phạm Văn Điệp


Kính gửi các anh chị,

Trong hiến pháp năm 1992, tôi thấy có điều 143 thuộc chương XI về quốc ca nêu rõ:

Ðiều 143

Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến quân ca”.

Đề nghị sửa thành:

Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến quân ca” của nhạc sỹ Văn Cao.

Mục đích: nhằm tôn trọng tác giả Văn Cao và gia đình nhạc sỹ.

Xin cảm ơn.

Hieu Le


ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ HIẾN PHÁP

NHƯ HÀ

Kính gửi ban biên tập trang web CÙNG VIẾT HIẾN PHÁP : Nhân một số nhân sĩ, trí thức mở trang web “CÙNG VIẾT HIẾN PHÁP”, nhằm thu hút mọi người quan tâm và tham gia cùng nhau góp ý sửa đổi hiến pháp, với mong muốn gửi đến những người có trách nhiệm, nhiều luồng ý kiến đóng góp, của mọi người Việt Nam có trách nhiệm với đất nước, trong đó có những người không có điều kiện hoặc còn nghi ngại, tránh tiếp xúc với báo giới chính thống trong nước . Với tầm nhận thức có hạn, tôi mạo muội cũng xin thử “VIẾT” một vài suy nghĩ gửi đến ban biên tập, rất mong được quí ban quan tâm. Xin chân thành cám ơn

Sức sống và độ bền của hiến pháp

Vì sao Hiến pháp Mỹ  do một nhóm công dân tiêu biểu soạn thảo lại có sức sống lâu bền hơn 200 năm, những điều khoản căn bản vẫn được giữ nguyên, còn các điều khoản khác tuy có được chỉnh lý, tu chính, nhưng về cốt lõi, cơ bản vẫn được giữ cho đến ngày nay. Kỳ lạ hơn nữa đây lại là bộ hiến pháp hiện đại đầu tiên trên thế giới, được thiết kế, soạn thảo ra trong một thời kỳ manh nha và sơ khai của nền dân chủ vẫn còn non yếu về mọi mặt

Trong khi đó một bộ hiến pháp ra đời mới cách đây gần 70 năm, được hấp thụ và sao chép bởi nhiều các bộ hiến pháp đương thời, mà có đến 3 lần sửa đổi và lần này nữa liệu nhìn vào toàn cảnh bộ bản hiến pháp sẽ và đang sửa đổi, có ai dám đoan chắc về sức bền  của nó, hay vẫn là một sự chắp vá, điều chỉnh thêm bớt để chiều theo hoàn cảnh thực tế, để rồi sau đó lại là các lần sửa đổi nhằm đối phó với nhu cầu thời đại.

Vì vậy bản chất của vấn đề là xây dựng lên một bộ hiến pháp lấy căn bản, làm nền tảng cho lợi ích quốc gia để phát triển, hay đó chỉ là một bộ luật nhằm khống chế nhân dân, phục vụ cho một nhóm lợi ích có quyền lực. Hay nói tóm lại hiến pháp là của nhân dân, lấy lợi ích quốc gia làm nền tảng, thì sẽ có sức sống mãi mãi và ngược lại, nếu là của một nhóm lợi ích, hiến pháp sẽ chỉ mang tính tạm thời mà thôi.

Bản chất và giá trị của hiến pháp

Bàn về hiến pháp, mọi người thường chỉ nghĩ nó là bộ luật mẹ, bộ khung pháp lý  quan trọng nhất mà các bộ luật sau này căn cứ vào hiến pháp để soạn thảo nên. Nhưng tôi lại nghĩ trước hết hiến pháp phải là một khế ước.Vậy khế ước là gì? Khế ước là một văn bản có tính thỏa thuận và cam kết của hai hay nhiều người cùng tham gia.  Hiến pháp cũng có tính chất như là khế ước, trong đó có sự thỏa thuận và cam kết tương đối của toàn bộ công dân của một quốc gia. Nội dung của khế ước đó bao gồm nhiều lĩnh vực về các quyền các quyền cơ bản như quyền con người, quyền công dân,  sự thỏa thuận về chế đô chính trị, về xã hội, kinh tế về nhà nước và luật pháp vv…  Chính vì tầm quan trọng như vậy, lên không thể không có một chương chuyên về hiến pháp, để tỏ rõ tầm quan trọng cũng như trân trọng giá trị và quyền năng của hiến pháp, sao cho mọi người luôn nhận thức tầm quan trọng của hiến pháp phải đặt lên hàng đầu trong cuộc sống cũng như trong hành động. Làm sao coi hiến pháp như một bản văn thiêng liêng, mà mỗi công dân khi được trao trọng trách,  đều phải có nghĩa vụ tuyên thệ như nước Mỹ đang làm.

Một vài góp ý về chương I hiến pháp

-Với tính chất quan trọng và giá trị thiêng liêng như vậy, sẽ thay “lời nói đầu” của hiến pháp bằng “tuyên ngôn hiến pháp” cho đúng với ý nghĩa và xứng với tầm quan trọng của hiến pháp.

Hôm nay, ngày ….tháng…năm… Chúng tôi! Với ý chí và nguyện vọng, cùng sự đồng tâm, nhất trí  của toàn thể công dân Việt Nam.  Xin long trọng tuyên bố với toàn thế giới về bản hiến pháp mới của nước Việt Nam với các chương và các điều khoản sau đây:

Chương I  sẽ là chương Hiến pháp

Điều I: Hiến pháp được soạn thảo bởi ý chí và nguyện vọng của mọi công dân, cùng nhau xác nhận hiến pháp là một văn bản quan trọng và có quyền lực cao nhất, mọi tổ chức, công dân sống và làm việc trên toàn cõi Việt Nam đều phải tôn trọng và tuân thủ mọi điều khoản được ghi trong hiến pháp

Mọi công dân đều có quyền tham gia xây dựng hiến pháp, có nghĩa vụ bảo vệ và thực thi hiến pháp

-Mọi công dân khi được giao trọng trách có liên quan đến các vấn đề quan trọng của quốc gia đều phải làm lễ tuyên thệ trước hiến pháp. Việc tuyên thệ sẽ do tòa án hiến pháp chứng kiến và tổ chức

Điều II:Trưng cầu dân ý về hiến pháp

Hiến pháp được soạn thảo bởi ý chí và nguyện vọng của mọi công dân, vì vậy để tỏ rõ ý chí và nguyện vọng ấy, hiến pháp được thông qua cuối cùng với quyền lực cao nhất thuộc về nhân dân, được thể hiện bằng việc trưng cầu ý dân thông qua luật định( Luật trưng cầu dân ý sẽ giao cho QH soạn thảo và hoàn thành khong quá 12 tháng sau khi hiến pháp có hiệu lực)

Điều III: Tòa án hiến pháp

– Toàn án hiến pháp gồm 1 chánh án và bồi thẩm đoàn, có nhiệm vụ giám sát và bảo vệ hiến pháp. Chánh án và các thành viên của bồi thẩm đoàn không được tham gia bất kỳ một tổ chức xã hội, chính trị nào khi đương nhiệm( Luật tòa án hiến pháp sẽ giao cho QH soạn thảo và hoàn thành không quá 12 tháng sau khi hiến pháp có hiệu lực)

Còn nữa….


Tôi đã có đôi lời ở bài : Góp ý với tác giả Trần Nhật Quang. Nay xin gửi Ban biên tập vài ý kiến thô thiển sau:
Nghịch đảo trong toán học giống như phủ định trong khoa học và xã hội, nhưng phủ định cần một thái độ vì do con người đặt ra/đưa ra và còn có tự phủ định.
Nghịch đảo TRẬT TỰ có là HỖN ĐỘN và nghịch đảo HỖN ĐỘN có là TRẬT TỰ. Trong lịch sử hiện đại Trung quốc đã có hai lần “nghịch đảo” đều do một người lãnh đạo, cuộc cách mạng văn hóa và sau đó bè lũ bốn tên. Cuộc cách mạng văn hóa mà nòng cốt là Hồng vệ binh rũ rối xã hội trung quốc, xét sử bốn tên lập lại xã hội. Người đó đã rất tài để làm được/làm xong mà không trượt khỏi tầm khuynh loát của mình. Nêu ra như vật để nói rằng muốn nghịch đảo xã hội phải đủ tài mới làm được nếu không đủ tài nó sẽ nghịch đảo mình trước, điều thứ hai là cái giá mà xã hội phải trả cho quá trình nghịch đảo là rất đắt.
Không nghịch đảo thì sao?. Hãy tự diễn biến. Nhưng tự diễn biến cũng cần đủ tài/dũng cảm để nó không diễn biến mình và lộ trình phải nhanh để xã hội trả giá thấp (nếu lâu có thể còn đắt hơn nghịch đảo hoặc lại biến thành nghịch đảo).
Sau vài kiến giải trên bây giờ xin phép đôi điều suy nghĩ về đề nghị sửa đổi Điều 4 Hiến pháp (link : ĐÂY )
Theo Tôi hãy “nhận” và nên đưa ra lộ trình cụ thể cải cách thể chế chính trị của đất nước. Hiến pháp nên có một điều về Lập hội, lập đảng để tự diễn biến dần chữ “nhận” ở trên, tránh khiên cưỡng, đến khi có cạnh tranh bình đẳng thì sẽ sửa lại. Và như vậy điều quan trọng là ở vế sau : Có lộ trình và có điều về lập hội, lập đảng chứ không quan trọng ở ‘nhận”, “tự nhận”, “khẳng định”.
Ví dụ: Nhiều năm rồi xã hội Căm pu chia đều do Đảng nhân dân lãnh đạo. Ở Sinh ga po cũng vậy và nhiều ví dụ khác.
Xin được giải thích hai điều sau:
1- Ý kiến này Tôi đã đăng lên Blog của Tôi.
2- Bài : Góp ý với tác giả Trần Nhật Quang. Tôi cũng đã đăng trên Blog và có sửa, thêm vài ý nhưng không làm thay đổi nội dung bài.
Xin cảm ơn.

Quách Ngọc Nam.
Blog: biengioinamtqsc.blogspot.com

Discussion

Comments are closed.

%d bloggers like this: